Cá trắm nấu canh chua giải nhiệt ngày hè
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính của món canh chua này là cá trắm. Việc chọn cá trắm tươi ngon là điều không dễ dàng. Thế nên hưỡng dẫn cho bạn cách chọn cá trắm ngon nhất.
- Đầu tiên, bạn nên nhìn vào mát cá. Nếu mắt cá sáng trong, không vẫn đục hay không có những vân màu đỏ là cá tươi.
- Tiếp theo, nên nhìn vào vảy cá. Nếu vảy cá sáng bóng và không bị bong tróc hay xỉn màu thì đây là cá ngon.
- Cuối cùng, bạn nên sờ vào thân cá và chọn những con cá có thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi bạn nhấn nhẹ vào phần bụng cá sẽ không để lại dấu.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món cá trắm nấu canh chua
Món cá trắm này không quá khó để chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu ra hương vị thực sự của nó. Thế nên, trong bài viết này, Medplus sẽ mách cho bạn những mẹo nhỏ giúp tăng thêm hương vị đậm đà hấp dẫn cho món canh chua này.
- Để cá không bị tanh thì bạn có thể ngâm trong nước muối loãng. Hoặc có thể dùng chanh và gừng chà sát vào thân cá.
- Chỉ nên chiên sơ cá, không nên chiên vàng quá. Bởi khi chiên sẽ dễ làm mất chất dinh dưỡng cũng như độ ngọt của cá.
- Khi nấu canh không nên đậy nắp để tránh làm đen nguyên liệu. Khi sôi chỉ cần để một đôi đũa lên trên thành nồi để tránh bọt trào ra là được.
Những lưu ý khi ăn cá trắm nấu canh chua để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Canh chua cá trắm là món ăn giúp bạn có thể giải nhiệt ngày hè. tUy nhiên, vì nhiệt độ môi trường khá nóng nên khó bảo quản trong thời gian lâu. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ chúng lâu hơn thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng nhó là cho vào hộp đựng thức ăn đậy kín náp để an toàn vệ sinh.
2. Những bộ phận của cá mà bạn nên và không nên ăn
Những bộ phận không nên ăn
- Ruột cá: Ruột cá là bộ phận bẩn nhất, bởi cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố khác nhau. Bên cạnh đó, cá là loài ăn nhiều tạp chất và nằm lại trong ruột cá. Đặc biệt, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.
- Mật cá: Không nên ăn mật cá, bởi mật cá cực độc. Đặc biệt là mật cá trắm, nuốt phải có thể gây chảy máu cấp, thậm chí tử vong ngay lập tức. Thế nên khi ăn cá trắm nấu canh chua, bạn tuyệt đối không nên ăn mật của nó.
Những bộ phận nên ăn
- Thịt cá: Trong thịt cá sẫm màu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vị tanh. Và trong thịt cá trắng thành phần dinh dưỡng không nhiều và ít tanh.
- Mắt cá: Mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng với các axit béo không bão hòa như axit docosahexenoic và axit eicosapentaenoic. Những chất dinh dưỡng này có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người. Đặc biệt là làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
- Trứng cá: Trứng cá chứa nhiều vitamin A và chất béo không bão hòa. Bên cạnh đó, hàm lượng omega 3 trong trứng cá rất tốt cho mắt và phát triển trí não.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trắm: 500 gram
- Cà chua: 3 quả
- Dứa: 1/2 trái
- Me: 1 mẻ
- Hành lá, rau thì là
- Hành, ớt, tiêu
- Gia vị nêm
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về chặt vây, bỏ ruột và rửa sạch để ráo.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Hành lá và rau thì là thái nhỏ.
- Hành khô băm nhỏ để riêng.
- Dứa gọt vỏ thái miếng vừa ăn.
Cách chế biến món cá trắm nấu canh chuaBước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa.
Bước 2: Phi thơm hành khô, rồi cho cà chua vào xào mềm cùng chút muối, hạt nêm.
Bước 3: Cho cá đã chiên vào rim cho ngấm gia vị khoảng 10-15 phút. Sau đó đổ lượng nước vừa ăn và cho sấu vào đun sôi.
Bước 4: Thêm dứa đã thái vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Lấy canh cá ra tô, thêm chút hành lá và rau thì là thái nhỏ lên trên là xong.
Chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ: 0899.020.616 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!