Hướng dẫn chị em cách làm đậu phụ (đậu hũ) ngon tại nhà
Không mất quá nhiều thời gian, chị em có thể tự làm đậu phụ (đậu hũ) ngay tại nhà mình, vừa ngon, tiết kiệm lại đảm bảo an toàn. Để Điện Máy Tân Minh chỉ chị em cách làm ra những mẻ đậu hũ thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không bị chua nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm đậu phụ
- 600g đậu nành
- 6-7 lít nước
- Một ít muối
- 3.5 thìa giấm (có thể dùng giấm táo)
- 10 thìa nước ấm 50-60 độ
- 1 máy xay sinh tố
- 1 nồi to tầm 10 lít (dùng nồi đáy dày để khi nấu không bị cháy)
- 1 túi vải để vắt đậu. Chọn túi lọc lọc được hết bã đậu vì nếu bã còn khi nấu sẽ bị cháy.
- Khuôn (chị em có thể tìm mua khuôn bán sẵn ngoài thị trường hoặc tận dụng khuôn làm bánh, không nên sử dụng khuôn quá lớn)
- Muôi, thìa, bát, 1 mảnh vải để cho vào khuôn khi ép đậu (yêu cầu vải cần thoát nước nhanh và không dính)
Bước 2: Ngâm đậu nành
Trước tiên chị em rửa sạch đậu nành, không cần đãi vỏ, mang đi ngâm ít nhất 6 tiếng để đậu nành nở mềm. Nên ngâm vào lúc tối muộn, sáng hôm sau làm là chuẩn nhất.
Lưu ý: Cách làm đậu phụ để thành phẩm vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì chị em cần lưu ý đến chất lượng đậu nành. Không nên mua đậu nành không rõ nguồn gốc, sâu mọt…
Bước 3: Xay và lọc sữa đậu nành
Đậu nành sau khi ngâm xong, rửa sạch thêm lần nữa, nhặt những hạt bị hỏng, hạt cứng.
Sau đó tiến hành xay đậu nành. Mình chia đậu nành làm 4 phần, xay trong 4 lần, lượng nước cũng chia đều. Lưu ý xay thật nhuyễn. Cứ mỗi lần xay xong, chị em đổ vào túi dùng để vắt, 1 tay túm chặt miệng túi, 1 tay bóp để ra sữa, lưu ý bóp từ từ, tránh bóp mạnh làm bục túi hoặc tràn bã đậu ra ngoài.
Tốt nhất chị em nên xay đến đâu thì vắt luôn đến đấy. Thành phẩm là 1 nồi sữa to.
Bước 4: Đun sữa
Chị em cho một ít muối vào nồi sữa, khuấy tan, cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng muôi khuấy để sữa không bị cháy ở đáy. Trong lúc đợi đậu sôi, chị em dùng 1 miếng vải dùng để ép đậu lót vào luôn. Chú ý để mặt đậu thẳng và đẹp, chị em cố gắng để miếng vải thẳng trong khuôn.
Bước 5: Cho giấm vào nồi sữa
Khi sữa sôi lăn tăn, chị em lấy 1 bát nhỏ giấm pha với nước ấm vào nồi. Sữa sôi, bắc nồi ra khỏi bếp. Lúc này 1 tay dùng muôi khuấy đều, 1 tay đổ bát giấm vào nồi, đổ từ từ, không đổ cùng lúc dễ làm đậu vón cục. Hoặc tốt nhất chị em nên chia thành 3 lần đổ. Lần 1 đổ vào khuấy liên tục từ dưới lên, khuấy tầm 5-7 phút. Lần 2 khuấy đều 5 phút rồi đậy vung lại 5 phút.
Sau lần 2, chị em mở vung nồi thấy có dấu hiệu kết tủa nhưng chưa hoàn toàn thì bắc nồi lại lên bếp, đun nhỏ lửa, cho phần giấm còn lại vào khuấy đều, lúc này đậu sẽ tách nước như hình dưới.
Bước 6: Cho ra khuôn và ép thành đậu phụ
Nên đổ bằng 2 người. Một người đổ sữa ra khuôn, 1 người dùng tay kéo miếng vải cho nước thoát bớt ra ngoài rồi đổ tiếp cho đến hết. Sau khi đổ hết, chị em gập đầu tất cả miếng vải. Dùng 1 vật gì thẳng vừa đúng lòng khuôn đè lên và dùng tay ấn mạnh cho nước thoát hết để đậu kết dính. Để tầm 5 phút trong khuôn rồi nhấc ra khỏi luôn cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào chậu nước lạnh ngâm là hoàn thành.
Bước 7: Bảo quản đậu phụ
Đậu phụ sau khi thành phẩm phải mềm tay, có độ kết dính tốt, không bị bỡ nát. Khi làm ra nhiều đậu phụ mà bạn dùng không hết trong ngày hôm đó bạn có thể bảo quản đậu phụ để dùng cho các ngày tiếp theo. Dùng nước sôi luộc các miếng đậu phụ trong vòng 5 phút, sau đó để nguội và cho vào hộp kín cất trong tủ lạnh (với cách này bạn có thể giữ đậu hủ thơm ngon trong 4-5 ngày nhé)
Làm đậu phụ tại nhà không quá khó. Tuy nhiên đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ trong từng khâu, cụ thể:
- Đậu cần phải thật nhuyễn.
- Lọc đậu phải thật sạch, bã đậu sót sẽ dễ bị cháy.
- Phần cho nước giấm cần đều tay, khuấy để tránh đậu bị vón cục.
- Khi ép khuông đậu cần dùng lực nhẹ, ép vừa phải, nếu ép lâu đậu sẽ bị cứng không ngon
Một số chị em khi mới làm thường thì đậu sẽ bị chua. Tuy nhiên làm 1-2 lần chị em sẽ có kinh nghiệm và biết cách làm đậu phụ điều chỉnh để cho ra thành phẩm tốt hơn.
Máy in date cầm tay
Chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ: 0899.020.616 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!