Máy dán màng seal là thiết bị dùng để dán các loại màng siu (màng seal nhôm) lên phần miệng chai lọ, hũ nhựa, hũ thủy tinh,… nhằm bảo quản các thực phẩm bên trong lọ không bị hư hỏng, chảy đổ ra bên ngoài. Nếu bạn đang kinh doanh trong ngành dược phẩm, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, thức uống,..
Nguyên lý hoạt động đơn giản:
Máy dán màng seal hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Cụ thể, seal nhôm khi đi qua khu vực từ trường do máy tạo ra sẽ được làm nóng lên và bám chặt vào miệng chai, lọ hay một số vật chứa khác. Quá trình này chỉ làm tiêu tốn chưa đến 1 phút để hoàn thành.
Hướng dẫn sử dụng máy dán màng seal
Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu cũng như model máy dán màng seal nhôm. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý vận hành của chúng là tương tự nhau. Vì thế người dùng cần nắm chắc các bước cơ bản dưới đây là có thể vận hành được hầu hết các máy hiện nay.
Bước 1: Đặt màng nhôm sát vào nắp chai sao cho màng không bị nhăn, không co dúm. Lưu ý chọn loại màng có kích thích vừa phải, không quá to hay quá nhỏ so với miệng chai.
Bước 2:
+ Đối với máy dán tự động: tùy chỉnh các thông số về thời gian, lực siết, khoảng không gian làm việc của từ trường sao cho tương thích với chiều cao của chai hoặc vật chứa. Không để không gian quá rộng khiến từ trường không tạo đủ lực siết ép màng nhôm; không để không gian quá hẹp khiến chai, lọ không đi lọt qua được từ trường.
+ Đối với máy dán cầm tay: tùy chỉnh các thông số trên máy cho phù hợp với chai, lọ cần dán seal.
Bước 3:
+ Đối với máy dán tự động: đặt chai ngay ngắn theo hàng dọc lên băng chuyền và thu chai đã được ép màng seal ở phía bên kia băng chuyền. Lặp lại thao tác này cho đến khi đã dán màng cho tất cả chai, lọ.
+ Đối với máy cầm tay: đặt máy sao cho bề mặt tạo từ trường sát phía trên nắp chai, ấn công tắc và chờ máy đếm ngược thời gian. Khi máy ngưng đếm thì chai đã được dán xong.
Bên cạnh việc dán seal cho miệng chai thì một số máy cầm tay còn có thể dán seal cho các túi nhôm. Bạn cũng chỉ cần cài đặt thông số trên máy và đưa thanh kẹp của máy vào hai mép túi, vuốt nhẹ theo đường thẳng là được.
Bước 1: Đặt màng nhôm sát vào nắp chai sao cho màng không bị nhăn, không co dúm. Lưu ý chọn loại màng có kích thích vừa phải, không quá to hay quá nhỏ so với miệng chai.
Bước 2:
+ Đối với máy dán tự động: tùy chỉnh các thông số về thời gian, lực siết, khoảng không gian làm việc của từ trường sao cho tương thích với chiều cao của chai hoặc vật chứa. Không để không gian quá rộng khiến từ trường không tạo đủ lực siết ép màng nhôm; không để không gian quá hẹp khiến chai, lọ không đi lọt qua được từ trường.
+ Đối với máy dán cầm tay: tùy chỉnh các thông số trên máy cho phù hợp với chai, lọ cần dán seal.
Bước 3:
+ Đối với máy dán tự động: đặt chai ngay ngắn theo hàng dọc lên băng chuyền và thu chai đã được ép màng seal ở phía bên kia băng chuyền. Lặp lại thao tác này cho đến khi đã dán màng cho tất cả chai, lọ.
+ Đối với máy cầm tay: đặt máy sao cho bề mặt tạo từ trường sát phía trên nắp chai, ấn công tắc và chờ máy đếm ngược thời gian. Khi máy ngưng đếm thì chai đã được dán xong.
Bên cạnh việc dán seal cho miệng chai thì một số máy cầm tay còn có thể dán seal cho các túi nhôm. Bạn cũng chỉ cần cài đặt thông số trên máy và đưa thanh kẹp của máy vào hai mép túi, vuốt nhẹ theo đường thẳng là được.
Một số lưu ý khi vận hành máy dán màng seal
– Không để các sản phẩm bên trong dính lên miệng chai, như vậy sẽ làm giảm hiệu quả bám sát của seal và làm chậm quá trình làm nóng seal của máy.
– Nên kiểm tra chất lượng dán màng của những chai đầu tiên để biết tốc độ băng chuyền và các thông số kỹ thuật của máy đã thích hợp chưa. Nếu chất lượng seal dán không sát, không chắc thì cần xem lại cách đặt màng vào nắp chai, tốc độ di chuyển của băng chuyền và các thông số kỹ thuật tùy chỉnh trên máy.
– Lót giấy đủ dày để ngăn cách giữa seal nhôm và nắp nhựa, tránh gây hiện tượng làm nóng ngược lên nắp chai.
– Nên kiểm tra chất lượng dán màng của những chai đầu tiên để biết tốc độ băng chuyền và các thông số kỹ thuật của máy đã thích hợp chưa. Nếu chất lượng seal dán không sát, không chắc thì cần xem lại cách đặt màng vào nắp chai, tốc độ di chuyển của băng chuyền và các thông số kỹ thuật tùy chỉnh trên máy.
– Lót giấy đủ dày để ngăn cách giữa seal nhôm và nắp nhựa, tránh gây hiện tượng làm nóng ngược lên nắp chai.